Lịch sử Trà Thái Nguyên

Lịch sử Trà Thái Nguyên

Trà Thái Nguyên là một trong những loại trà ngon, nổi tiếng của Việt Nam. Người thưởng trà yêu thích bởi vị chát, vị ngọt hài hòa và mùi hơm dễ chịu. Hãy cùng Phúc Lộc Trà tìm hiểu về lịch sử hình thành và phát triển của đặc sản tuyệt hảo này nhé.

Trà Thái Nguyên Phúc Lộc Trà
Trà Thái Nguyên Phúc Lộc Trà; Trà sạch 100%; Cam kết bảo hành 1 đổi 1 nếu khách hàng phản ánh về chất lượng.

Trà Thái Nguyên gắn liền với lịch sử và nguồn gốc của vùng đất Thái Nguyên, cũng bởi vậy mà hương vị của Trà Thái Nguyên được thừa hưởng tất cả những tinh túy mà cha ông đã tìm kiếm, đúc kết theo từng năm tháng tại nơi đây. Trà Thái Nguyên được đánh giá là trà ngon và nổi tiếng nhất Việt Nam. Nó không chỉ là đồ uống tốt cho sức khỏe mà còn là một nét đẹp trong văn hóa ẩm thực của đất nước Việt Nam, nó không chỉ có giá trị về vật chất mà còn có giá trị tinh thần rất lớn. Trà làm cho con người ta thông thái, Trà làm cho con người ta tỉnh táo và đóng vai trò quan trọng kết nối con người lại gần nhau hơn.

Theo tương truyền trong dân gian, ông Vũ Văn Hiệt (1883-1945) là người tiên phong mang giống trà ngon từ Phú Thọ về Thái Nguyên. Nhờ hợp đất, cây trà phát triển rất tốt ở vùng đất Thái Nguyên. Thành phẩm có chất lượng thơm ngon. Từ đó người dân nơi đây dần dần chuyển sang trồng trà và coi trà là nguồn thu nhập chính của gia đình. Cụ Hiệt chính là người có công đầu trong việc cải thiện đời sống cho người dân Thái Nguyên và được người dân suy tôn là “Ông Tổ Chè Tân Cương”.

Các giống trà Thái Nguyên

Trà Long Vân

Trà Long Vân là một loại trà xanh nổi tiếng đến từ vùng đất chè La Bằng của Thái Nguyên. Loại trà này là giống trà lai giữa trà xanh ta của Việt Nam và trà Long Tỉnh; Trà Long Tỉnh là loại trà xanh đứng đầu Thập Đại Danh Trà. Vùng đất La Bằng có một nửa diện tích nằm thoai thoải theo dãy núi Tam Đảo nên nơi đây có khí hậu tự nhiên vô cùng đẹp và tốt cho giống trà này phát triển. Trà Long Vân thích hợp với người có gu thưởng thức trà đậm, thích uống đặc. Trà Long Vân có hương thơm, đậm vị, nước xanh và ngọt lâu.

Trà Đinh

Trà Đinh còn được gọi là trà Đinh Ngọc Thái Nguyên. Đây là loại trà cao cấp thường được tiến vào cung để dân lên Vua thưởng thức. Trà được chế biến công phu, tỷ mỉ. Từng nõn trà được tuyển chọn vô cùng khắt khe và kỹ lưỡng. Không chỉ thế, công đoạn sản xuất chè cũng vô cùng cầu kỳ. Những nghệ nhân làm trà vô cùng tâm huyết và yêu nghề mới có thể làm ra được sản phẩm tinh túy đệ nhất vùng chè Thái Nguyên. Trà Đinh uống vào có vị hơi chát, sau mới có vị ngọt, thơm mát. Đây chính là đặc điểm mà khiến cho người thưởng trà nhớ mãi sau một lần thử trà.

Trà Móc Câu

Trà Móc Câu là trà xanh Thái Nguyên truyền thống. Nguyên liệu làm trà là những búp trà non 1 tôm, hai lá. Sau khi chế biến, cánh trà khô cong lại như hình chiếc móc câu.

Trà Móc Câu có hai loại:

Trà Móc câu hảo hạng làm từ búp trà 1 đọt hai lá. Nước trà có màu vàng chanh. Sau khi uống có vị ngọt và chát nhẹ.

Trà Móc câu đặc biệt và thượng hạng được làm từ búp trà 1 đọt hai lá non liền kề. Quy trình chế biến khắt khe hơn để cho ra cánh trà nhỏ. Vị của nó chát dịu, sau ngọt bùi, ngậy.

Trà nõn tôm

Trà nõn tôm là trà được hái 1 tôm, 1 lá, với trà nõn tôm thì không ai có thể cưỡng lại được hương vị ngọt thanh của nó. Người ta thường phải hái trà nõn tôm ở thời điểm đẹp, nắng vừa phải thì trà mới ngon nhất. Cánh trà sau khi chế biến thường nhỏ, mỏng và xoăn tít. Nõn trà nhỏ hơn đầu tăm và được quận vào nhau. Trà nõn tôm khi pha có màu xanh vàng nhẹ, lúc đầu uống có vị chát dịu, về sau thì ngọt và thanh thơm ngon hơn. Thưởng thức trà nõn tôm thì cần phải từ từ thưởng thức thì mới cảm nhận được tất cả vị ngon của trà và cảm nhận được tấm lòng của con người Thái Nguyên nơi đây đã gửi gắm vào từng cánh trà.

CÁC SẢN PHẨM TRÀ THÁI NGUYÊN PHÚC LỘC TRÀ

PHÚC LỘC TRÀ ĐẶC BIỆT

Phúc Lộc Trà Đặc Biệt
Trà Thái Nguyên đặc biệt thương hiệu Phúc Lộc Trà. Trà sạch 100%. Cam kết bảo hành 1 đổi 1 nếu khách hàng phản ánh về chất lượng

PHÚC LỘC TRÀ THƯỢNG HẠNG

Trà Thái Nguyên thượng hạng
Trà Thái Nguyên thương hiệu Phúc Lộc Trà là trà sạch 100%; Cam kết bảo hành 1 đổi 1 nếu khách hàng phản ánh về chất lượng

PHÚC LỘC TRÀ CAO CẤP

Trà Thái Nguyên Cao Cấp
Trà Thái Nguyên Phúc Lộc Trà; Trà sạch 100%; Cam kết bảo hành 1 đổi 1.

PHÚC LỘC TRÀ TRUYỀN THỐNG

Trà Thái Nguyên Phúc Lộc Trà; Trà sạch 100%; Cam kết bảo hành 1 đổi 1.
Trà Thái Nguyên Phúc Lộc Trà; Trà sạch 100%; Cam kết bảo hành 1 đổi 1.
0868 030 883
icons8-exercise-96 chat-active-icon
chat-active-icon